8 LOẠI TRÍ THÔNG MINH VÀ QUYẾT ĐỊNH CHỌN NGÀNH NGHỀ PHÙ HỢP

Tiến sĩ Howard Gardner của đại học Harvard đã nghiên cứu về đề tài “sự thông minh” trong nhiều năm, và đưa ra lý thuyết được nhiều người chấp nhận: Có ít nhất là 8 kiểu thông minh. Từ đó, người ta nhận thấy rằng sẽ có những loại hình nghề nghiệp thích hợp với 8 loại trí thông minh đó.

Dưới đây là 8 loại trí thông minh và những nghề bạn có thể lựa chọn để phù hợp với khả năng và sở thích của bản thân:

1. Thông minh về ngôn ngữ học là khả năng suy nghĩ bằng từ ngữ và sử dụng ngôn ngữ để diễn tả những khái niệm phức tạp. Sự thông minh này cho phép bạn hiểu được trật tự, ý nghĩa của từ, học ngữ pháp rất nhanh và áp dụng các kỹ năng ngôn ngữ thành thạo. Nó là kiểu thông minh có ở nhiều người nhất, và thể hiện rõ ràng ở các nhà văn, nhà thơ, phóng viên, biên tập viên hay các diễn giả. Để phát triển sự thông minh này, bạn nên viết nhiều, đọc nhiều, kể chuyện hoặc chơi ô chữ.

2. Thông minh về logic là khả năng tính toán, xác định số lượng, cân nhắc các giả thiết và thực hiện những hoạt động toán học hoàn hảo. Nó cho phép bạn hiểu những khái niệm trừu tượng, có kỹ năng tranh luận, suy nghĩ theo lối quy nạp và suy diễn. Nó thể hiện rõ ở các nhà toán học, khoa học và thám tử. Với trí thông minh toán học hoạt động mạnh, bạn phù hợp trở thành luật sư, lập trình viên… Những người trẻ có thể phát triển sự thông minh này bằng cách học số học, chơi những trò chơi chiến thuật và làm thí nghiệm.

 

 

Chơi cờ cũng là cách phát triển trí thông minh logic

hơi cờ cũng là cách phát triển trí thông minh logic
 

3. Trí thông minh không gian là khả năng nghĩ “ba chiều”, bao gồm trí tưởng tượng, suy luận trong không gian, vận dụng hình ảnh, các kỹ năng đồ họa và nghệ thuật. Nó giúp bạn nhạy cảm với chất liệu, màu sắc, hình khối…, có thể trở thành nghệ sỹ, nhà thiết kế, nhiếp ảnh gia, nhà điêu khắc, kiến trúc sư… Những người trẻ có thể phát triển trí thông minh này bằng cách chơi xếp hình, chơi mê cung, vẽ hoặc đơn giản là tưởng tượng.

4. Trí thông minh âm nhạc là khả năng cảm nhận độ cao thấp, nhịp điệu, âm sắc, nói chung là các kiểu âm thanh. Nó cho phép bạn nhận biết, tạo ra, mô phỏng… âm nhạc. Nếu bạn có trí thông minh âm nhạc hoạt động mạnh thì không nhất thiết phải chơi hay đoạn nhạc, nhưng chắc chắn bạn là một người nghe nhạc nhạy cảm, có thể nhận biết những ý nghĩa sâu sắc dù chỉ nghe giai điệu. Để “bồi bổ” cho trí thông minh âm nhạc, bạn chỉ cần hay nghe nhạc, nhịp chân theo, hát theo, học chơi nhạc cụ nữa thì càng tốt.

 

 

Cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc từ sớm

Tiếp xúc với âm nhạc từ sớm sẽ bồi dưỡng tâm hồn và cả khả năng cảm thụ, cảm nhận

5. Trí thông minh cơ thể là khả năng vận động và dùng rất nhiều kỹ năng đa dạng của cơ thể. Nó cũng bao gồm cả cảm giác về tính toán thời gian và sự kết hợp giữa tâm trí và cơ thể. Nó giúp bạn điều khiển hoàn hảo những cử động của mình. Kiểu thông minh này tồn tại rất mạnh trong những người hoạt động thể thao, khiêu vũ hoặc làm diễn viên. Nó còn giúp bạn hợp với ngành y (nhất là bác sỹ phẫu thuật) hoặc làm nghề thủ công.

 

 

Trẻ vận động

Những trò chơi vận động giúp tăng cường khả năng phối hợp toàn cơ thể

6. Trí thông minh xã hội là khả năng hiểu và tương tác hiệu quả với người khác. Nó bao gồm việc giao tiếp hiệu quả bằng lời và không bằng lời, khả năng nhận biết sự độc đáo của mỗi người, nhạy cảm với tâm trạng của người khác… Nó giúp bạn thông cảm, an ủi, tạo cảm hứng và lãnh đạo mọi người, nên nó được coi là một điểm đặc trưng của những chính khách. Nó còn giúp bạn phù hợp với làm giáo viên, nhà trị liệu, nhân viên kinh doanh, diễn viên, nhà xã hội học… Để rèn luyện kiểu thông minh này, bạn nên xem phim, giao tiếp rộng, cố gắng tìm những điểm đặc biệt ở mỗi người.

7. Trí thông minh nội tâm là khả năng hiểu được bản thân một cách sâu sắc, và cũng như những suy nghĩ và cảm xúc của chính mình, và sử dụng những hiểu biết đó trong việc lập kế hoạch và định hướng cuộc sống. Nó giúp bạn phân tích và làm chủ được những phẩm chất, hành vi của mình, cũng như của con người nói chung. Nếu trí thông minh nội tâm của bạn hoạt động mạnh, bạn phù hợp làm nhà tâm lý học, triết gia hoặc nhà văn…

 

 

Nội tâm

Nếu trí thông minh nội tâm của bạn nổi trội, hãy tập diễn đạt những gì bạn suy nghĩ thành ngôn ngữ viết và nói

8. Trí thông minh thiên nhiên là khả năng nhớ tên và phân biệt các loài động thực vật khác nhau một cách dễ dàng. Những người có trí thông minh này  rất nhạy cảm với các vấn đề thuộc tự nhiên như động, thực vật. Thích chăm sóc cây cối, vật nuôi, thích quan sát côn trùng, sâu bọ. Rất dễ dàng nhớ tên và phân biệt các loài động thực vật khác nhau. Luôn hướng về cuộc sống nơi hoang dã và khá quan ngại về vấn đề môi trường hiện nay. Những người có trí thông minh này có khả năng rất cao trong việc cảm nhận môi trường xung quanh cũng như môi trường tự nhiên. Họ thích thu trong việc chăm sóc cây cảnh hay thú nuôi. Họ thường nhận biết được những thay đổi nhỏ trong môi trường xung quanh và có khả năng nhận biết sự thay đổi của thời tiết. Những người này học tốt những môn học đòi hỏi phải thu thập và phân tích những thứ có liên quan đến tự nhiên. Nghề nghiệp phù hợp của những người này là nhà khoa học, tự nhiên học, bảo tồn thiên nhiên, hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.

Đó là 8 kiểu trí thông minh cơ bản, với những phẩm chất và khả năng cơ bản. Mỗi kiểu là một cách sử dụng não bộ khác nhau. Mỗi kiểu đều có thể được phát triển và bồi đắp chứ không phải là một điều bẩm sinh và không bao giờ chỉnh sửa được. Chính khái niệm rộng rãi về trí thông minh này đã giải thích tại sao có rất nhiều người hồi đi học thì tệ, nhưng sau đó lại rất thành công trong cuộc sống. Bạn hãy nghĩ thật kỹ xem mình có những điểm mạnh nào – tức là kiểu trí thông minh nào đang “trình diễn” mạnh nhất trong con người bạn, để có thể tự quyết định được mình phù hợp với nghành nghề nào cần học thêm gì để cải thiện những kiểu thông mình mà bạn đang còn yếu…? Bạn sẽ có một cơ hội tốt nhất để thành công khi ngành nghề mà bạn chọn phù hợp với bạn nhất, phát huy được tối đa kiểu thông minh mà bạn đang sở hữu nhiều nhất. Vậy tại sao bạn không kết hợp: Sự nghiệp = đam mê + trí thông minh mình đang có? 

TOP