Lưa chọn ngành nghề của mỗi cá nhân là việc rất quan trọng. Tuy nhiên, làm thế nào để chọn được cho mình một ngành nghề phù hợp với bản thân lại càng quan trọng hơn, vì đó là yếu tố mang tính quyết định cho sự thành công của bạn trong tương lai. Đó cũng chính là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của cả học sinh và lẫn các bậc phụ huynh.   

Chọn đúng nhề sẽ là khởi đầu tốt đẹp để bạn tiến gần đến những ước mơ thời thơ ấu của mình. Tuy nhiên, chọn nghề thật sự không đơn giản mà chọn sai nghề có thể sẽ làm bạn đánh mất cả tương lai, quá khứ và cả chính bản thân bạn. Hiếu Học sẽ luôn hỗ trợ bạn trong việc hướng nghiệp và cung cấp cho bạn những chìa khóa cần thiết để mở cánh cửa bước vào tương lai. Hãy tận dụng hết nhiệt huyết của một người trẻ, chủ động lao vào công việc ngay từ hôm nay, khởi đầu bằng việc tìm hiểu một cách tích cực về ngành nghề mình đang định theo đuổi để có một khởi đầu thật tốt cho ước mơ của mình bạn nhé.

Lầm tưởng bản chất nghề

Khi định hướng và hoạch định cho mình về một nghề, một ngành học. Nhiều bạn trẻ chỉ nghe cái tên mà xét đoán rất sơ lược về nghề đó,  ngành học đó. Như nghe nói đến cơ khí thì các bạn liên tưởng và nghĩ ngay đến cảnh lấm lem dầu mỡ mà không biết rằng có nhưng kỹ sư không bao giờ phải cầm đến cây búa, cái kềm hay khi nghe nói việc quản lý thì nghĩ rằng đó là quyền cao chức trọng và giàu có mà không nghĩ đến cái trách nhiệm và khối lượng công việc cực kỳ nặng nề mà người lãnh đạo phải gánh vác. Rất nhiều bạn thậm chí không thể phân biệt sự khác nhau trong chương trình đào tạo như - đại học, cao đẳng và trung cấp. Từ đó dẫn đến kết quả lựa chọn nghề một cách hời hợt, rất dễ gây thất vọng và chán nản khi tiếp xúc trực tiếp với chương trình học hay nghề đó. 

Chọn nghề là công việc không đơn giản, cần có thời gian nghiên cứu, so sánh hai mặt cũng như tìm hiểu kĩ mặt chìm của một nghề. Hiểu rõ cái lợi ích mà nghề mang đến cho mình cũng như cái mất khi dấn thân với nghề là điều rất cần khi cân nhắc chọn lựa.

Chọn ngành nghề vì cha mẹ - chọn nghề theo trường chuyên

Không phải chỉ có những học sinh bình thường mới gặp khó khăn khi chọn nghề, ngành học, nhiều học sinh khá giỏi ở những trường chuyên lớp chọn cũng gặp những sai lầm rất chết người khi chọn cho mình con đường tương lai và cũng có rất nhiều quan đểm cho rằng: "Thà rớt cao còn hơn đậu thấp" ở một số học sinh khá giỏi. Mỗi người có một sở thích riêng, năng khiếu riêng và điểm yếu riêng. Nhưng khi chọn ngành nghề lại phụ thuộc rất nhiều vào ý kiến gia đình cũng như xu hướng của bạn bè xung quanh là hết sức sai lầm. Điển hình nhất là những gia đình có truyền thống nghề y và nghề giáo và ở những trường trung học thuộc hàng top. Truyền thống là điều tốt đẹp và nên lưu giữ, nhưng nếu thật sự không hứng thú với nghề ấy, bạn không chỉ đánh mất tương lai của mình mà còn làm sụp đổ sự kỳ vọng của gia đình. Con của một gia đình bác sĩ trở thành một nhà báo hay con của thầy giáo là một doanh nhân thì không có gì là xấu cả.

Chọn nghề theo sở thích - nên hay không? 

Sở thích luôn là một trong những tiêu chí quan trọng trong việc định hướng nghề. Nếu không có sở thích, bạn sẽ không có hứng thú trong công việc, từ đó khó có được thành công trong ngành nghề của mình. Vì vậy, bên cạnh sở thích của mình, bạn cần chú ý thật nhiều đến những tố chất cũng như khuyết điểm của bản thân. Đừng lầm tưởng những cái thật cơ bản như nếu vẽ giỏi thì có thể trở thành kiến trúc sư hay giỏi văn thì sẽ trở thành một phóng viên giỏi. Mỗi ngành nghề luôn có những đòi hỏi người lao động cần có những tốt chất nào để có thể hoàn thành tốt công việc, hãy chú ý đến những đòi hỏi đó để tránh sai lầm khi chọn cho mình một nghề, một ngành học thích hợp. 

Bạn có thể dùng phối hợp một số cách sau: 

- Căn cứ vào điểm học tập, nhất là các môn thi tuyển sinh đầu vào của ngành bạn định theo học. Tìm hiểu điểm trúng tuyển của ngành nghề đó ở trường bạn muốn thi vào trong ba năm liên tiếp, từ đó so sánh với sức học của mình cho phép bạn xác định khả năng trúng tuyển của mình vào trường đó như thế nào. Lưu ý bạn rằng cùng một ngành học nhưng có thể thi đầu vào bằng nhiều khối khác nhau. Hãy chọn thi khối nào là sở trường của bạn.  

- Tự đánh giá năng lực của bản thân qua những bài giải đề thi các năm trước. Tham khảo sự đánh giá của người thân, bạn bè, và nhận định từ Thầy cô về năng lực của mình. Trên cơ sở đó bạn tự ước lượng và đánh giá năng lực của bản thân, từ đó chọn ngành học, trường thi cho phù hợp với năng lực của cá nhân mình. 

Định hướng đúng cho bản thân qua phân tích dấu vân tay:

 

Trong cuộc sống có khá nhiều người thành công, hạnh phúc, giàu có khi lựa chọn đúng đường đi, định hướng đúng cho bản thân. Song cũng không ít người gặp bế tắc trong công việc cũng như trong cuộc sống và bản thân họ gần như bị cuốn vào cái vòng luẩn quẩn do không xác định được hướng đi đúng đắn cho chính mình. Vậy vấn đề đặt ra là làm thế nào để tìm được hướng đi phù hợp với năng lực, sở trường, tính cách của cá nhânMột trong những yếu tố quan trọng mang tính chất quyết định đến quá trình định hướng của mỗi cá nhân là sự thấu hiểu bản thân. Trước tiên chính chúng ta phải thấu hiểu bản thân mình. Chỉ khi nào chúng ta hiểu được chính mình khi đó chúng ta mới biết mình thuộc tuýp người như thế nào, tính cách ra sao, có năng lực, sở trường, sở đoản gì. Biết được bản thân mình muốn gì, có khả năng làm được gì …

Thực tế có không ít người ngay cả cá tính của bản thân mình cũng không hiểu hết được vì nội tại tính cách bản thân họ luôn có những mâu thuẫn, có sự đan xen. Và cũng không ít người không nhận ra được thế mạnh của bản thân. Có người thì cái gì cũng biết nhưng không chuyên sâu về lĩnh vực nào cả chính vì vậy mà họ không biết thực sự mình có thể làm gì và phù hợp với ngành nghề nào. Có thể nói rằng thấu hiểu bản là cả một quá trình lâu dài mà qua thời gian mỗi cá nhân chúng ta dần khám phá ra bản thân mình.

Hiện nay, sinh trắc dấu vân tay cũng không còn là khái niệm quá mới mẻ tại Việt Nam và việc lựa chọn ngành nghề, định hướng giáo dục - họach định tương lai cho mỗi cá nhân đã trở nên dơn giản và mang lại kế quả chính xác nhất, bằng công cụ khoa học sinh trắc vân tay chính là một lựa chọn hàng đầu mà bạn nên lưu tâm nếu mong có được ngành học phù hợp đúng với tố chất và ngồn lực của chính mình .Dựa trên thành tựu khoa học ứng dụng Sinh trắc vân tay. ISMART giới thiệu phương pháp giúp mọi người không chỉ thấu hiểu tích cách, cá tính của bản thân mà còn giúp mọi người khám phá ra tiềm năng, năng lực, sở trường bẩm sinh của chính bản thân mỗi chúng ta. Từ đó giúp mọi người nhận thức đúng đắn về mình hơn và có định hướng đúng cho bản thân để có được thành công trong công việc cũng như hạnh phúc trong cuộc sống.

ĐỐI VỚI HỌC SINH - SINH VIÊN

ĐỐI VỚI HỌC SINH - SINH VIÊN

Nghề nghiệp sẽ theo các em cả đời, nó quyết định sự thành công và đồng thời góp một phần không nhỏ quyết định chất lượng đời sống của các em. Tuy nhiên vấn đề đặt ra là làm sao để bản thân các em chọn được một công việc phù hợp đúng với tố chất, đam mê, năng lực  ...

 

Hãy xem sinh trắc học dấu vân tay như một công cụ giúp mỗi cá nhân định hướng ngành nghề. Từ đó đầu tư giáo dục theo dúng sở trường của cá nhân nhằm giảm thiểu thời gian, sức khỏe và các khoản chi phí đầu tư không phù hợp.